การย่อยอาหารของอะมีบา
อะมีบา เป็นโพรโทซัวที่เคลื่อนที่ด้วยเท้าเทียม อาหารของอะมีบาประกอบด้วยเศษสารอินทรีย์ เซลล์แบคทีเรีย สาหร่ายและ สิ่งมีชีวิตเล็กๆ อะมีบานำอาหารจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่เซลล์โดยวิธี ฟาโกไซโทซีส โดยยื่น ซูโดโพเดียม [Pseudopodium] ออกไปโอบล้อมอาหารทำให้อาหารตกเข้าไปอยู่ภายในเซลล์แล้วทำให้มีลักษณะเป็นถุง เรียกว่าฟูดแวคิวโอลต่อจากนั้นไซโทพลาสซึมของอะมีบาจะสร้างน้ำย่อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดเกลือ [HCl] ออกมาย่อยอาหารภายในฟูดแวคิวโอล การเคลื่อนไหวของไซโทพลาสซึมจะทำให้สารอาหารต่างๆ ถูกลำเลียงไปทั่ว ๆ เซลล์ ส่วนกากอาหารที่เหลือขนาดเล็กจะถูกขับออกทางเยื่อหุ้มเซลล์โดยการแพร่
ภาพ แสดงอาหารเข้าสู่เซลล์ของอะมีบาโดยEndocytosis
การย่อยอาหาร(Digestion) และอาหารออกจากเซลล์ของอะมีบาโดยExocytosis
ภาพแสดงอะมีบายื่นซูโดโพเดียม (Pseudopodium) ออกไปโอบล้อมอาหาร
ทำให้อาหารตกเข้าไปอยู่ภายในเซลล์แล้วทำให้มีลักษณะเป็นถุงเรียกว่าฟูดแวคิวโอล
จัดทำโดย
1. นาย นวพรรษ วัฒนพงศ์พิทักษ์ เลขที่ 4 ชั้น ม.5/3
2.นางสาว คณินญา ทับเทียง เลขที่ 14 ชั้นม.5/3
3.นางสาว วริศรา ทรัพย์ปรุง เลขที่ 34 ชั้น ม. 5/3
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น